Thứ 2, 21-05-2024, 03:42

THƯ VIỆN TỈNH

(Địa chỉ: Đường Trần Phú – phường Gia Cẩm – T.p Việt Trì – tỉnh Phú Thọ.

Điện thoại: 02103846055 – Email: thuvienphutho@gmail.com)

            Thư viện tỉnh Phú Thọ được thành lập ngày 20/12/1956, tiền thân phòng Thư viện thuộc Ty Văn hóa Phú Thọ. Cơ sở vật chất ban đầu chỉ với căn nhà 3 gian tranh tre có chưa đến 2.000 bản sách, vài ba loại báo, tạp chí. Nhưng với quyết tâm đưa sách xuống cơ sở, hàng ngàn bản sách, báo đã được đưa về tận thôn, làng, bản, cơ quan, xí nghiệp để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Tháng 1/1997, sau khi chia tách 2 tỉnh thì hai thư viện tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc được tái lập.

            Cơ cấu tổ chức hiện nay gồm tổ chức Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể; 05 phòng chức năng. Với chức năng thu thập, bảo quản, tổ chức khai thác và sử dụng các tài liệu được xuất bản tại địa phương và nói về địa phương, các tài liệu trong và ngoài nước, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu xây dựng, phát triển địa phương thời kỳ CNH – HĐH đất nước. Đến nay, tổng số sách của toàn hệ thống là 300.000 bản, 300 loại báo, tạp chí và nhiều tranh ảnh, thiết bị nghe, nhìn khác đáp ứng nhu cầu tra tìm thông tin của người đọc. Ngoài việc phục vụ bạn đọc tại chỗ và mượn về, thư viện còn phục vụ tra tìm dữ liệu thông tin có chọn lọc; cải tiến hình thức, nội dung và nâng cao chất lượng phục vụ; chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo và đào tạo lại; tăng cường giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống vùng Đất Tổ, các sự kiện lớn của đất nước, văn hóa đọc… Đặc biệt thực hiện Kế hoạch liên tịch “Phối hợp công tác giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Thông tin – Truyền thông trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách báo tại Điểm BĐVHX giai đoạn 2013 – 2020” thư viện đã phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức luân chuyển sách báo đến 241 điểm BĐVHX nhằm nâng cao dân trí cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong tỉnh.

            Điểm nổi bật là năm 2014, việc tham gia Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” ở tỉnh Phú Thọ đã lắp đặt, đưa vào sử dụng tại Thư viện tỉnh, 12 thư viện huyện, 15 thư viện xã, 45 điểm BĐVHX với tổng số 460 máy tính, 73 máy in, các thiết bị ngoại vi và internet băng thông rộng. Với dự án này, người dân được miễn phí 100% khi đến sử dụng Internet tại các điểm thư viện công cộng, điều này mang một ý nghĩa xã hội rất sâu sắc, nhằm hỗ trợ người nghèo sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận các thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật một cách hiệu quả, bền vững với công nghệ thông tin hiện đại và được hưởng những lợi ích về kinh tế xã hội mà việc tiếp cận với công nghệ thông tin mang đến.

            Hơn nửa thế kỷ qua, Thư viện tỉnh thực sự trở thành trung tâm lưu giữ thông tin, vốn tri thức nhân loại và kho tàng Văn hóa hết sức phong phú đa dạng của vùng Đất Tổ, là cầu nối đưa tri thức đến với mọi người dân, đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng, phát triển của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói chung và sự nghiệp thư viện nói riêng.

Liên kết web :
Đang online : 1
Hôm nay : 135
Tháng hiện tại : 2244
Tổng lượt truy cập : 231021