Thứ 4, 27-05-2020, 09:50
Khai thác thế mạnh phát triển số hóa tài liệu tại Trung tâm Học liệu và Công nghệ thông tin Thái Nguyên

Ban lãnh đạo TTHL&CNTT tiếp đón đoàn Thư viện tỉnh Phú Thọ trong không khí hợp tác cùng phát triển

Sáng ngày 27/06/2019, đoàn công tác Thư viện tỉnh Phú Thọ do Giám đốc Nguyễn Thị Tuyết Mai là trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Trung tâm Học liệu (TTHL) & Công nghệ thông tin (CNTT) –  Đại học Thái Nguyên (ĐHTN). Tiếp đón đoàn, về phía Trung tâm có GS. TS Nguyễn Duy Hoan - Giám đốc, ThS. Nguyễn Ánh Nguyệt – Phó Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo các phòng (bộ phận) tại Trung tâm.

Từ năm 2014, Trung tâm đã có mối liên hệ chặt chẽ với Thư viện tỉnh Phú Thọ trong việc phối hợp tham gia và triển khai Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” đã lắp đặt, đưa vào sử dụng tại Thư viện tỉnh, 12 thư viện huyện, 15 thư viện xã, 45 điểm BĐVHX với tổng số 460 máy tính, 73 máy in, các thiết bị ngoại vi và internet băng thông rộng. Dự án nhằm hỗ trợ người nghèo sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận các thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật một cách hiệu quả, bền vững với công nghệ thông tin hiện đại và được hưởng những lợi ích về kinh tế xã hội mà việc tiếp cận với công nghệ thông tin mang đến.

Tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Duy Hoan đã bày tỏ sự vui mừng sâu sắc về chuyến thăm làm việc của đoàn với Trung tâm. Tại đây, ThS. Nguyễn Thu Lan – Chuyên viên thư viện cũng giới thiệu sơ lược cho đoàn về quá trình hình thành, phát triển và những đóng góp nâng cao vị trí vai trò của ngành thư viện. Sau hơn 10 năm hoạt động, TTHL&CNTT đã khẳng định được vai trò và vị thế của mình đối với ĐHTN nói riêng và đối với ngành thông tin thư viện nói chung. Trung tâm đã tư vấn, viết dự án nâng cấp thư viện truyền thống sang thư viện điện tử cho 20 trường đại học, cao đẳng, thư viện công cộng trên cả nước như: Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công an Nhân dân (T36), Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Tân Trào…Trung tâm đã và đang cung cấp nguồn tài nguyên điện tử cho hơn 30 thư viện các trường đại học, cao đẳng trong khu vực như: Học viện kỹ thuật Quân sự, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Đại học Hàng hải Việt Nam…Trung tâm còn là thành viên của Ban chấp hành Hội Thư viện Việt Nam, Liên hiệp hội thư viện các trường đại học Việt Nam, sáng lập viên Hiệp hội Thư viện điện tử Việt Nam. Nơi đây cũng đã tổ chức hàng nghìn lượt đào tạo, tập huấn cho cán bộ thư viện trong khu vực phía Bắc.

Phòng sản xuất tài nguyên số hóa

Với vai trò là một đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ nâng cấp các thư viện trong cả nước, qua buổi làm việc, GS. TS. Nguyễn Duy Hoan khẳng định: Trung tâm luôn sẵn sàng phối hợp hỗ trợ cho Thư viện tỉnh Phú Thọ trong việc tư vấn cung cấp dịch vụ số hóa, chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin của thư viện điện tử, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nghiệp vụ thư viện nhằm tăng cường nguồn lực thông tin.

Đoàn đã đến tham quan quy trình in thẻ mượn trả của bạn đọc

Thay mặt đoàn công tác, Giám đốc Thư viện tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thị Tuyết Mai chân thành cảm ơn những chia sẻ quý giá của Giám đốc Trung tâm và phía Thư viện tỉnh Phú thọ cũng mong rằng sau buổi làm việc đoàn công tác sẽ sớm triển khai hợp tác, kết nối chia sẻ nguồn lực thông tin trong mạng lưới thư viện với Trung tâm.

Buổi làm việc cũng đã diễn ra lễ ký kết Biên bản thỏa thuật hợp tác về việc hợp tác công tác phát triển số hóa tài liệu.

Thanh Bắc - BBT WS

Nguồn: http://www.lrc.tnu.edu.vn/News/Index/53607

Liên kết web :
Đang online : 1
Hôm nay : 12
Tháng hiện tại : 1707
Tổng lượt truy cập : 70210