Thứ 4, 27-01-2021, 07:29
Nỗi buồn chiến tranh

“Cuốn tiểu thuyết của Bảo Ninh thuộc hàng kinh điển thế giới ở dòng văn chiến tranh – Gunter Giesenfeld, Giáo sư văn chương Đức”

      “Mùa khô đầu tiên sau chiến tranh đến với miền hậu cứ Cánh Bắc của Mặt trận B3 êm ả nhưng muộn màng. Tháng Chín và tháng Mười, rồi tháng Mười một nữa đã trôi qua, vậy mà trên dọc dòng Ya Crông Pôcô làn nước mùa mưa xanh ngát vẫn tràn ắp đôi bờ…”

       Mở những trang sách đầu tiên ít ai có thể mường tượng được, đây là những nét vẽ dịu dàng cho một bức tranh chân thực mà đầy suy tư trong tiểu thuyết “Nỗi buồn chiến tranh” của nhà văn Bảo Minh. Tác phẩm là dòng hồi ức của người lính về chiến tranh và thời tuổi trẻ đã trải qua trong bom đạn. Đó là lòng tiếc thương vô hạn đối với người cùng thế hệ với mình đã nằm xuống, hoài niệm về những người đồng đội đã hiến dâng trọn đời để bảo vệ lý tưởng cách mạng và độc lập dân tộc. Bao trùm lên tất cả là nỗi buồn sâu thẳm gắn với từng mảnh đời riêng của cả một thế hệ sinh ra và lớn lên trong chiến tranh.

       Xuyên suốt “Nỗi buồn chiến tranh” là hành trình tìm lại quá khứ, tìm lại cuộc sống đã trôi qua, tìm về chính nỗi đau kéo dài và hơn hết là khát vọng sống cháy bỏng. Cuốn sách là “thì quá khứ tiếp diễn” nỗi buồn chiến tranh trong thời bình thông qua lời độc thoại, ký ức chắp nối của nhân vật Kiên những ngày sau giải phóng. Trôi dạt giữa không gian và thời gian, chuyển dịch nhuần nhuyễn giữa những ký ức của những ngày tháng trước chiến tranh với những mô tả về các trận đánh, cuốn tiểu thuyết mang trong mình sự bình yên và nỗi đau buồn, chất thơ của văn học lãng mạn hòa quyện cùng sự sâu sắc của văn học hiện thực.

       Mỗi dòng của cuốn tiểu thuyết “Nỗi buồn chiến tranh” của nhà văn Bảo Ninh chất chứa vẻ đẹp thẩm mỹ và chiều sâu tinh thần, tràn đầy những suy tư thấu suốt về tổ quốc Việt Nam cũng như về tâm hồn người Việt. Tác phẩm đã nhận được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước và được chuyển ngữ ra 18 thứ tiếng, xuất bản ở 22 quốc gia trên thế giới.

        Sách hiện đang được lưu trữ tại Thư viện tỉnh Phú Thọ.

        Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

- Phòng Bảo quản & Xử lý tài liệu –

Liên kết web :
Đang online : 1
Hôm nay : 2
Tháng hiện tại : 2153
Tổng lượt truy cập : 90257